trang chủ Tin tức Thị trường ảm đạm loạt xe ô tô giảm giá khủng

Thị trường ảm đạm loạt xe ô tô giảm giá khủng

Hàng loạt mẫu mã ô tô thuộc nhiều phân khúc khác nhau tại Việt Nam đang được nhà sản xuất, đại lý phân phối mạnh tay giảm giá bán từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, nhằm thu hút khách hàng, hạn chế tình trạng xe đời cũ tồn kho vốn đang có xu hướng gia tăng.

Bất chấp doanh số bán hàng vừa có bước tăng trưởng trong tháng 2 vừa qua, thị trường ô tô Việt Nam được nhiều doanh nghiệp đánh giá vẫn còn gặp không ít khó khăn, thử thách. Sức mua có bước tăng trưởng nhưng không đáng kể, bởi theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau 2 tháng đầu năm 2023 tổng lượng ô tô tiêu thụ trên thị trường vẫn thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 1.

Thị trường ô tô Việt Nam được nhiều doanh nghiệp đánh giá vẫn còn gặp không ít khó khăn, thử thách

Sức tăng trưởng của thị trường ô tô thời gian gần đây vẫn chưa thực sự như kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Cán cân cung cầu trên thị trường tiếp tục có sự chênh lệch, tuy nhiên khác với năm ngoái, sản lượng nguồn cung ô tô những tháng gần đây khá dồi dào nhưng sức mua tăng chậm. Thực trạng này đang góp phần đẩy lượng xe tồn kho gia tăng. Thậm chí, VAMA cùng nhiều đơn vị đã đưa ra kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô… nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua.

Trong bối cảnh đó, để hạn chế tình trạng xe đời cũ tồn kho vốn đang có xu hướng gia tăng nhiều doanh nghiệp, đại lý ô tô đang nỗ lực "tự cứu mình" bằng chính sách giảm giá bán để thu hút khách hàng. Thực tế này đã diễn ra trong những tháng qua và đang tiếp tục với mức giảm ngày càng gia tăng. Theo ghi nhận của Thanh Niên, hiện tại dù đã bước sang tháng 4.2023 nhiều mẫu mã ô tô vẫn còn tồn kho các xe đời 2022 và đang được các đại lý giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, tùy phiên bản mẫu mã.

Ô tô tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 2.

Hai mẫu xe Toyota bán chạy nhất Việt Nam là Toyota Vios, Corolla Cross đang được giảm giá

Ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A có giá bán thấp nhất thị trường, Hyundai Grand i10 đang dẫn đầu doanh số nhưng với lượng xe đời 2022 vẫn còn tồn kho, các đại lý đang áp dụng chính sách giảm giá lên tới 30 - 40 triệu đồng cho một số phiên bản. Trong khi các xe Grand i10 đời 2023 chỉ được giảm từ 10 - 20 triệu đồng. Tương tự Hyundai Grand i10, Hyundai Creta - mẫu Crossover 5 chỗ hút khách nhất của thương hiệu xe Hàn tại Việt Nam cũng đang được đại lý giảm từ 60 - 70 triệu đồng cho các phiên bản 2022, trong khi phiên bản 2023 cũng giảm lên tới 45 - 50 triệu đồng.

Kia Sonet - mẫu xe từng sản xuất không kịp để bán tại Việt Nam nay cũng đang được các đại lý giảm giá để "xả hàng". Cụ thể, các phiên bản Kia Sonet đều được giảm giá khoảng 30 - 40 triệu đồng trừ phiên bản MT. Trong đó Sonet phiên bản 1.5 Deluxe được giảm từ 564 triệu xuống còn 534 triệu đồng, bản 1.5 Luxury và 1.5 Premium cũng được giảm 30 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.

Ô tô tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 3.

MG5 vốn có giá bán hấp dẫn nhất vẫn được nhà phân phối giảm 50% lệ phí trước bạ

Ở phân khúc sedan hạng C, MG5 vốn có giá bán hấp dẫn nhất vẫn được nhà phân phối áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ. Thậm chí, ngay cả đời xe MG5 2023 các đại lý phân phối cũng sẵn sàng tung thêm gói ưu đãi quà tặng hoặc giảm giá bằng tiền mặt với tổng giá trị lên tới 35 triệu đồng. Thậm chí, một số đại lý còn áp dụng ưu đãi hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua MG5 đời 2022.

Hai mẫu xe Toyota bán chạy nhất Việt Nam là Toyota Vios, Corolla Cross cũng được hãng xe Nhật Bản áp dụng chính sách giảm giá thông qua ưu đãi lệ phí trước bạ. Cụ thể, khách hàng mua Vios G, Vios E (bản MV và CVT) được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ với trị giá cao nhất 37 triệu đồng. Trong khi Toyota Corolla Cross được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ tương đương 38 - 44 triệu đồng, tuy nhiên chính sách này chỉ áp dụng với các xe Corolla Cross.

Ô tô tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 4.

Subaru Forester đời 2022 đang được đại lý bán "xả hàng" với mức giảm giá lên tới 300 triệu đồng

Đáng chú ý, nhiều mẫu xe được giảm giá lên đến cả trăm triệu đồng. Đơn cử như Subaru Forester đời 2022 đang được đại lý bán "xả hàng" với mức giảm giá lên tới 319 triệu đồng đối với phiên bản i-S EyeSight, đưa giá bán thực tế phiên bản này chỉ còn 969 triệu đồng. Trong khi phiên bản i-L giảm 289 triệu đồng xuống còn 859 triệu đồng, tuy nhiên lượng xe còn lại không quá nhiều và chỉ giới hạn ở một số lựa chọn màu sắc

Nhà phân phối xe Volkswagen tại Việt Nam cũng gia nhập cuộc đua giảm giá khi tung ra chính sách hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua các phiên bản Volkswagen T-Cross. Qua đó, giúp người mua xe tiết kiệm số tiền lên tới 132 triệu đồng tùy theo nơi đăng ký xe. Mẫu xe SUV - Teramont cũng được đại lý Volkswagen giảm giá lên tới 200 triệu đồng. Tương tự Volkswagen, một số đại lý Honda cũng áp dụng chính sách giảm giá lên tới 150 triệu đồng và tặng kèm phụ kiện cho khách hàng mua Honda Accord đời 2022.

Ô tô tại Việt Nam ồ ạt giảm giá - Ảnh 5.

Nhiều mẫu xe Volkswagen cũng đang được giảm giá

Như vậy, so với những tháng trước đây, cuộc đua tranh giảm giá ô tô tại Việt Nam đang diễn ra rầm rộ, với mức giảm lớn hơn. Đây được xem là "liều thuốc" hữu hiệu nhất có thể giúp thị trường vực dậy sức mua trong giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn cho năm 2023.

(Theo thanhnien.vn)

xe mới về